Sản phẩm khuyến mãi
Hỗ trợ trực tuyến
Hot Line: 0909 42 42 68


Video
Quảng cáoThống kê truy cập
Truy cập hôm nay: 41
Truy cập hôm qua: 27
Tổng số truy cập: 1344


Huyền thoại nu - phần 2
tuông-dat-ma-su-to-dat-ky-luc-chau-a
 
Thực ra, tổ sư Đạt Ma là người Nam Ấn Độ, vốn tên là Bồ Đề Đa La. Sau này đổi thành Bồ Đề Đạt Ma. Vì từng truyền võ nghệ cho chư tăng chùa thiếu lâm cho nên được tôn sưng là Nhất Đại Tông Sư, là vị sư tổ đầu tiên của phật giáo Trung Quốc. Khi viên tịch được hoàng đế Trung hoa cho chôn cất trong thành. Tuy nhiên tương truyền rằng, khi người gánh lương thực vào thành đã bắt gặp ngài đi chân trần thong dong dảo bước trên cánh đồng đi về phía Nam Ấn, trên vai gánh một túi hành lý có treo lủng lẳng một chiếc giày cỏ. Chuyện đến đến tai vua, hoàng đế đã cho khai quật mộ, khi mở nắp quan chỉ thấy duy nhất một chiếc giày cỏ còn xót lại trong quan, khi ấy ngài đã 150 tuổi và đã mất cách đó 3 tháng. Người ta kể rằng ngài có một tướng mạo trông khá dữ dằn của người luyện võ, tuy nhiên thần thái lại vô cùng khoan thai, ánh nhìn hiền từ ấm ấp. Chân khí tỏa ra khiến người đối diện thấy an bình, vững chãi.
 


Quay trở lại với bức kỷ lục châu Á Bồ Đề Đạt Ma, sở dĩ người thợ tạc tượng lựa chọn biến khối gỗ nu nghiến nặng hàng tấn trở thành vị sư tổ Đạt Ma cũng bởi một chữ duyên. Khi đó, trong quá trình khai thác, người ta thấy trên nền một thân cây nghiến cổ thụ đã chết, tồn lại một khối nu sần sùi, thô kệch vương một nhánh cây như muốn minh chứng nơi đây đã có sự sinh tồn. Nhiều người đi qua nó, nhưng không ai phát hiện ra hoặc đó là sự chỉ điểm của nhân duyên mà những tay thợ Lục Bình An mới nhận ra đó là một báu vật của rừng xanh. Sau khi đưa khối nu nghiến về, nhiều người nhận định rằng, đây đích thị là ngọc – một loại ngọc quý được kết tinh qua hàng ngàn hàng vạn năm, tích tụ hằng sà sa số (nhiều như cát trên sông Hằng) những tinh hoa của núi rừng, của đất nước gió mây mới tạo ra nó.
nhan-ky-luc-chau-a
Giám đốc nhận băng kỷ lục Châu Á
 
 
 
Theo một tài liệu nghiên cứu của ngành lâm nghiệp, cây gỗ nghiến là một loại cây rất kém phát triển, để có được 1cm gỗ nghiến, phải mất cả năm trời, thậm chí nếu cây mọc ở nơi đất khô cằn thì thời gian còn lâu hơn thế. Như vậy, để có được một thân gỗ nghiến cổ thụ với đường kính khoảng 5 người ôm, thì đó quả là một kỳ công của tạo hóa, phải mất hàng nghìn năm mới có được. Điều đáng kinh ngạc chưa dừng lại ở đó, người ta ước tính rằng phải mất hàng trăm năm để cây nghiến già phong hóa dần theo quy luật tự nhiên, và để một khối nu như khối nu nghiến tạo tác nên bức tượng đang hiện hữu tại Lục Bình An thì cụ đại lão mộc ấy phải có tuổi thọ hàng ngàn năm, có thể liên tưởng tới sự  tích tái sinh của vị sư tổ Đạt Ma.
 
                                   
Bằng kỷ lục Bức Tượng Đạt ma Sư tổ đạt kỷ lục Châu Á

Chính vì lẽ đó, ngay lập tức trong đầu những người thợ tạc tượng Lục Bình An đã bắt đầu cưa đục những tạo hình đầu tiên, họ thấy thật kỳ lạ càng làm càng thấy trên một khối nu vô tri lại như có sự hiển linh của vị sư tổ ngầm tiếp sức. Từng đường đục, đường trạm cứ như bay múa theo trí tưởng tượng, dù ai cũng biết gỗ nu nghiến là loại gỗ cứng như đá, rắn hơn thép, độ  khó gấp rất nhiều lần gỗ không có nu. Kết quả là sau 10 tháng họ đã tạc nên chân dung của vị thánh nhân lưu truyền suốt chiều dài lịch sử. Những công đoạn cuối cùng được hoàn tất, họ rút nhựa cây kết hợp kỹ thuật phun sơn bảo vệ để cho ra mắt người đam mê gỗ, đặc biệt gỗ nu được thưởng thức một tác phẩm nghệ thuật kinh điển – Tượng Bồ Đề Đạt Ma bằng ngọc nghiến lớn nhất Châu Á.  Người ta ngắm nghía và trầm trồ khi đối diện một bức tượng ngọc mộc sống động như thật, phảng phất đâu đó như có sự hiện diện của vị sư tổ đang cười hiền từ. Từ đôi mắt ấm áp, cho đến thần thái khuân mặt, râu tóc đều toát lên ánh hào quang càng nổi bật trên nền chất liệu ngọc nghiến màu vàng mật ong pha hổ phách 3D đang bung tỏa cả ngàn bông nu như pháo hoa ngày đại lễ. Vẻ đẹp của gỗ nu quyện lẫn cái tài hoa của người thợ tạc tượng có lẽ không chỉ làm mãn nhãn người chiêm ngưỡng mà còn khiến bậc thánh hiền gật gù thỏa nguyện.
Tác phẩm đã xứng đáng nằm trong top những kỷ lục có giá trị nhất về gỗ cho một sản phẩm tâm linh, do
Trung tâm kỷ lục châu Á xác lập. Đây không chỉ là một trong  những di sản vô giá của thiên nhiên ban tặng cho con người, mà nó còn là niềm tự hào của người Việt Nam bởi chính tác phẩm đã là một minh chứng xác đáng cho việc bảo vệ những giá trị “vàng” linh thiêng của rừng.

 
 tuong-dat-ma-su-to
 
Tác phẩm chính là linh hồn của thương hiệu Lục Bình An, với tâm huyết và lòng tôn kính Lục Bình An mong muốn sẽ góp phần đưa di sản này giới thiệu đến đông đảo nhân dân cả nước, thông qua việc cung tiến kết hợp xã hội hóa cho công trình phúc lợi hoặc nơi tôn nghiêm như đền chùa. Hiện tại, người ta chỉ có thể ngắm nhìn siêu phẩm tại trung tâm Lục Bình An chứ không hi vọng mua được bức tượng danh giá này bằng bất kỳ mức giá nào.
 
Đi vào phòng
VIP, chúng tôi bị thu hút bởi quần thể một bộ bàn ghế tay 18 gồm 23 món (gồm 1 bàn chính, 1 bàn phụ, 1 ghế dài, 4 ghế đơn, 2 bàn kẹp, 2 đôn, 7 kỷ để chân, 2 nậm phú quý, 1 đôi lộc bình, 1 tượng di lặc) được làm bàng gỗ nu nghiến tuyệt đẹp. Nói về vẻ đẹp của siêu phẩm này, người ta có thể dùng 3 từ “ Cổ - Kỳ - Mỹ”. Được sinh ra từ nu gỗ nghiến – nhưng nó đã được xếp vào hàng ngọc quý sinh ra từ hương hoa của núi rừng, có nghĩa là để tìm ra những ngọc từ nu nghiến thì con người phải mất rất nhiều năm, trên hàng trăm ngàn cây nghiến già mới tìm ra được số nguyên liệu quý hiếm tạo thành siêu phẩm có một không hai này. ban-ghe-ngoc-nghien

Bộ bàn ghế đã thể hiện đầy đủ vẻ đẹp của thiên nhiên kỳ vĩ và sự thăng hoa tài năng của  người nghệ nhân thổi hồn cho toàn bộ 23 món đồ nội thất đại gia này. Tổng thể bộ bàn ghế toát lên sức hấp dẫn bởi thứ màu hổ phách vàng mơ kiêu kỳ. Đặt bàn tay lên cho ta cảm nhận một sự ngạc nhiên như chạm tay vào một nguồn mạch nha mát lạnh, lạ lẫm đến mức nếu ai chưa tìm hiểu kỹ cứ ngỡ rằng nó được sinh ra từ đá. Điểm nhấn độc đáo tạo ra sự hiếm có của bộ bàn ghế chính là nét hoa vân của ngọc nghiến. Cả ngàn bông hoa ngọc nghiến lung linh vặn xoán biến ảo hệt như nghệ thuật vẽ tranh 3D, hoa ngọc nghiến thi nhau đua nở phủ kín mít từ mặt cho đến góc khuất của bàn, ghế, kệ, lục bình, đôn, nậm…Vô cùng ngạc nhiên bởi những mắt nu hình cầu, hình xoáy trôn ốc lại được sự giúp sức của con người đục trạm, lắp ghép sắp đặt để chúng càng khéo phô diễn vẻ đẹp quyến rũ mà rất oai hùng trên nền chất liệu ngọc cứng tựa hóa thạch. Cái thú ở đây chính là với nhiều bộ bàn ghế được thực hiện trên nền chất liệu gỗ không có nu, người thợ phải đưa vào những họa tiết mỹ thuật hoa lá, muông thú nhằm tạo sự mềm mại, tinh tế. Nhưng với ngọc nghiến, chính bản thân nó đã là một bức họa “xuân hoa” đầy ngẫu hứng, thợ thường bảo ấy là “hữu xạ tự nhiên hương”, “ tinh hoa phát tiết” tất cả đều ám chỉ sự đẹp đẽ từ trong ra ngoài mà chỉ ở loại gỗ quý như ngọc nghiến mới được thiên nhiên ban tặng. Vùa lo lắng bởi ngọc khó chế tác, dễ bị vỡ nứt hỏng cả dụng cụ, người thợ phải vô cùng cẩn trọng để vừa đảm bảo những chi tiết uốn lượn, họa tiết trang trí đến độ đối xứng sao cho hài hòa không những chuẩn đẹp kỹ - mỹ thuật mà còn phải giữ nguyên cái hồn của núi rừng linh thiêng phảng phất trong mỗi món đồ, chính điều đó đã tạo nên một đẳng cấp riêng mà chỉ có ngọc nghiến tại Lục Bình An mới có.

ban-ghe-ngoc-nghien
 
Sau gần hai năm tập hợp nguyên liệu và tạo tác, những người thợ của
Lục Bình An đã hoàn thành và trình làng bộ bàn ghế với tên hiệu Minh Quốc Triện. Đồng thời kết hợp với nghiên cứu sâu về phong thủy nói chung và áp dụng riêng cho bộ sưu tập này, tổng hòa toàn bộ 23 món là những đại diện của hành Mộc, tượng trưng cho mùa xuân. Trên mỗi món đồ đều mang tính tượng trưng cho tài lộc, phúc đức, thanh lọc độc tạo khí bình yên…chúng luôn bổ trợ cho nhau thành thể thống nhất hài hòa vô cùng vượng khí.


ban-ghe-ngoc-nghien
Sở hữu thứ gia bảo nhiều đời trên phải là do nhân duyên của gia chủ. Ngoài sự “hiếm có khó tìm”, điều ít ai biết rằng sau vẻ đẹp lộng lẫy của ngọc mộc, còn hàm chứa một ý nghĩa sâu xa. Nhìn vào quần thể gỗ quý  trên người ta thêm phần kính ngưỡng gia chủ, giới mê gỗ cho rằng không phải ai cũng biết “chơi” ngọc nghiến, phải là một người am hiểu và biết vận cái tinh hoa của loại gỗ này vào cuộc sống thì sẽ may mắn, thành công, hạnh phúc. Còn riêng đối với Lục Bình An thì quan niệm rằng: Người biết chơi ngọc mộc phải là người có khí chất thanh tao, biết trân trọng giá trị từ thiên nhiên, biết chinh phục đồng bảo tồn một vật báu có giá trị cả về công năng sử dụng cũng như giá trị tâm linh cao quý.
 
Quy luật tự nhiên đã cho chúng ta nhiều điều bất ngờ, sự diệu kỳ từ tạo hóa ban tặng những món quà vô giá mà trong đó sản vật gỗ nu là một minh chứng. Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại hóa bằng những sản phẩm công nghệ, đồ gỗ đang dần lùi vào dĩ vãng thay thế cho xi măng cốt thép, cho nhựa tổng hợp…thì vẫn còn đó những người đang cố gắng níu giữ và nâng niu quà tặng của thiên nhiên. Sự trường tồn của gỗ nói chung và những sản vật từ họ mộc giống như sợi chỉ xuyên suốt tạo nên bản sắc riêng của một ngành nghề truyền thống cần được bảo tồn và phát huy. Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng tự tôn dân tộc, ngày nay có nhiều người thợ mộc đã và đang gìn giữ ngọn lửa nghề cổ truyền một cách tích cực. Trung tâm gỗ quý Lục Bình An là một tấm gương điển hình và là một trong những doanh nghiệp uy tín nhất trong lĩnh vực gỗ quý, họ xứng đáng là những người thợ mộc viết tiếp những huyền thoại về gỗ, trong đó có huyền thoại gỗ Nu.