Sản phẩm khuyến mãi
Hỗ trợ trực tuyến
Hot Line: 0909 42 42 68


Video
Quảng cáoThống kê truy cập
Truy cập hôm nay: 41
Truy cập hôm qua: 27
Tổng số truy cập: 1344


Huyền thoại nu - phần 1
Thứ sản vật được sinh ra từ đau thương

Chuyện kể rằng, khi người Pháp đến Việt Nam đã cho trồng nhiều loài gỗ quý như Hương, Trắc, Nghiến, Gụ, Lim, Căm xe… họ tiến hành chọn những cây gỗ có đường kính từ 30 đến 40 cm cưa ngang mặt đất, chờ cây mọc chồi, chặt bỏ để lại 1 đến 2 chồi. Năm sau lại chặt bỏ chồi cũ giữ chồi mới, cứ thế liên tiếp trong nhiều năm, cây không chết nhưng cũng không sống bình thường được, nó đã bị người ta làm cho bị thương rất nặng, vết thương này trồng lên vết thương khác, quặn thắt và đau đớn, buộc cả thân cây phải dồn rất nhiều chất dinh dưỡng, khả năng kháng thể nhằm chống trọi với bệnh tật và giúp lành vết thương. Nó dần hình thành một cái bừu giống như vết sẹo ở con người, nhiều vết sẹo chồng lên vết sẹo buộc nó phải phình ra to dần lên. Cứ thế sau rất nhiều năm, người ta đốn bừu của cây gỗ đó, đem phơi sương, phơi đi phơi lại trong nhiều tháng trời cho đến khi nước tự nhiên trong gỗ khô kiệt, khi ấy sự co ngót hoặc nứt nẻ không thể sảy ra được nữa mới thôi. Người ta đem sẻ những thân gỗ đó để làm thành những đồ nội thất như bàn ghế, lục bình, sập, tượng…Kỳ công là thế, nhưng sức mê hoặc của một loại gỗ được tạo ra từ sự đau thương thật khiến người ta khó lòng chối bỏ.

sap-ngoc-nghien

Sập gỗ nu nghiến nguyên khối 2,4 m x1,71m dầy 40cm tại Trung tâm gỗ và đá quý Lục Bình An


Sự hình thành của nu gỗ khiến con người suy tư về lẽ sinh tồn vạn vật của tạo hóa. Rất nhiều tài liệu nghiên cứu của vị GS-TS Đinh Xuân Bá, cùng kinh nghiệm thực tế của người đi rừng,cách tạo nu gỗ rất đặc biệt. Theo đó, Nu là sản phẩm đặc biệt được sinh ra từ trong lõi của cây. Cũng qua nghiên cứu tài liệu từ các nhà khoa học đầu ngành về trầm, kỳ và nu gỗ ở nước ngoài thì nhiều khả năng đó là một bệnh phẩm hay sản phẩm của sự nhiễm bệnh. Nói cách khác, nó là sản phẩm phản ứng tự vệ của cây chống lại sự nhiễm bệnh. Nhưng không phải cây nào cũng cho nu, phải là cơ duyên của cây được chọn đồng thời trải nhiều sương gió, qua bao tháng năm tôi luyện cây mới cho nu, cả ngàn cây mới có một cây cho nu, cả triệu cây mới có cây cho nu đẹp. Những cây cho nu thường là những cây bị thương tích nặng. Khi cơ thể cây bị thương, cây sẽ tiết ra nhựa để bảo vệ vết thương, đồng thời dồn nhiều dinh dưỡng nhằm phục hồi nó. Nói như vậy không có nghĩa là cứ chặt chồi, chém ngọn cho cây đau đớn giống như câu chuyện người Pháp đã làm ở trên là sẽ có nu gỗ, mà mỗi sản vật nu còn mang trong mình yếu tố tâm linh vô cùng huyền bí. Giới đam mê gỗ nu tin rằng, nu chính là sự hóa thân của một vị Thần rừng nào đó, rất linh và rất tốt lành. Mỗi một khối gỗ nu là sự hội tụ linh khí hương hoa của đất trời…họ gọi đó là hương trời, bởi trong gỗ có sự hòa quyện mùi hương, chất đất, vị gỗ. Rồi thứ hương trời đó cứ theo gió hòa quyện thân cây, cứ ngấm dần vào da, ăn dần vào thịt cây, thấm đẫm trong lõi cây, tạo nên những khối nu mà người đi rừng phát hiện ra – gọi chúng là báu vật của rừng. Những người tìm ra chúng thường rất cẩn trọng trong việc khai thác, thậm chí họ còn kiêng ăn kiêng ngủ, tâm phải rất thanh tịnh mới dám tiến hành động mộc.

luc-binh-ngoc-nghie
 Các tác phẩm làm từ gỗ nu nghiến

 Quan sát bề ngoài của một cây gỗ có nu khá kỳ quái, chúng sần sùi, thô kệch, thậm chí rất ma quái gai góc. Nhưng khi xẻ bỏ lớp vỏ ấy đi người ta bắt gặp thứ gỗ bên trong cứng tưạ đá và có nhiều vân uốn lượn như thêu hoa dệt gấm, như cả ngàn bông hoa nu bị vùi lấp sau tấm áo choàng xấu xí đang chờ bung tỏa, chúng không theo bất kì quy luật nào, nhưng ai nhìn vào một mặt phẳng của tấm gỗ nu cắt lát cũng đều ngạc nhiên về cái tài tình sắp đặt nghệ thuật của tạo hóa. Nếu vẻ đẹp của vân các loại gỗ là những nét màu sắc đậm nhạt theo quy luật nhất định được hình thành trên từng giai đoạn phát triển của cây, thi thoảng có chút bất ngờ nơi chia cành hoặc u bướu…thì với gỗ thành nu là vô vàn những nét vẽ siêu hạng, ngẫu hứng của thiên nhiên với những vân thớ khác thường như do người họa sỹ tài ba vẽ đẹp đến bất ngờ, tuyệt mỹ.

 
 
mat-ban-go-nu-nghien

 
Màu sắc gỗ nu tùy theo từng loại gỗ và địa điểm, điều kiện sinh trưởng mà màu sắc cũng có đôi chút khác nhau như: màu mạch nha, màu vàng cẩm, vàng chanh, màu mật ong hay màu pha hổ phách… Những khối gỗ nu có giá trị nhất thường là những khối bị chôn dưới đất, chịu sự tác động của mưa nắng độ ẩm và sự ăn mòn nhưng vẫn giữ nguyên khối mà không bị mục nát
Một thông điệp từ gỗ nu mà ít ai biết đó là sử dụng gỗ nu là thể hiện sự tôn trọng đối với bà mẹ thiên nhiên, là hình thức chính đáng để người say mê đồ gỗ có thể thỏa mãn tình yêu mà không xâm hại môi trường sinh thái. Sở dĩ nói như vậy bởi xét trên phạm trù sinh trưởng và mức độ ảnh hưởng môi trường thì nu gỗ hoàn toàn là một cá thể độc lập, chúng có thể ví như sự ký gửi trên thân thể cây, và khi những người thợ lấy chúng từ thân cây  không gây ảnh hưởng đến nhiều đến sự sống của cây cũng như hơi thở của rừng. Những người thợ có tâm vẫn thường ví von rằng việc tìm kiếm nu giống như việc “ đãi cát tìm vàng” vậy, mỗi khi tìm được nu gỗ họ thường vái tạ để tỏ lòng biết ơn rừng xanh hào phóng. Cũng bởi thế, chúng trở nên vô cùng quý hiếm, để làm thành một sản phẩm từ nu gỗ người ta phải mất rất nhiều thời gian và công sức chưa kể đến độ khéo léo, tài hoa của người nghệ nhân mới tạo tác nên một sản phẩm đặc sắc, đậm chất nghệ thuật từ chất liệu của loại sản vật này.

tuong-di-lac-go-nu-nghien
Tượng di lặc làm từ gỗ nu nghiến tại Trung tâm gỗ và đá quý Lục Bình An

Nu gỗ tự nhiên thường xuất hiện ở những cây cổ thụ có tuổi đời ít nhất phải hàng trăm năm trở lên, nó thường nhô ra tại một vị trí bất kỳ của thân cây, thậm chí có những nu gỗ bị chôn sâu cả mét dưới lòng đất. Đặc biệt nu gỗ trên thân một số loài gỗ quý như sưa, trắc gụ, nghiến …thì giá trị của nó được xem như ngọc ngà, châu báu không phải ai cũng có thể chạm tay vào.
 Người ta tìm thấy ở dinh 3 của ông Hoàng Bảo Đại tại Đà Lạt toàn bộ nội thất đều được làm bằng nu gỗ nghiến. Trải qua năm tháng ngót gần thế kỷ mà các đồ nu ấy vẫn bóng mày vân, vẫn lộng lẫy như những bức tranh phong thủy nhiều màu sắc. Trong rất nhiều các triều đại vua chúa Trung Hoa, người ta cũng đã thấy gỗ Nu chỉ được phép xuất hiện trong các dinh thự của quan lại, hoặc thấp nhất cũng phải quan tam phẩm mới được sử dụng vật dụng từ gỗ nu.

luc-binh-ngoc-nghie
Nội thất làm từ gỗ nu nghiến
 
 
Ngày nay, để được chiêm ngưỡng những tuyệt tác của gỗ nu quả thật không dễ dàng, ngay cả những vị lão làng trong nghề đồ gỗ mỹ nghệ cũng không dễ gì sở hữu những sản vật hội tụ tinh hoa đại ngàn vô giá này. Nổi tiếng trong lĩnh vực gỗ quý hiếm này phải kể đến  Lục Bình An - một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực gỗ nu. Nghe dân mê gỗ nu kháo nhau rằng có lẽ sự may mắn, hữu duyên mà các vị đại lão mộc lại tề tựu tại điểm hẹn Lục Bình An giống như sự tụ hội những ngôi sao sáng nhất của ngân hà, một cái cớ để cho những vị mê gỗ nu được chiêm ngưỡng thỏa trí đam mê của mình nhất.